Tràn màu là gì? Tại sao cần phải tràn màu khi thiết kế in ấn

Tràn màu là gì? Tại sao khi thiết kế file in ấn cần phải tràn màu? Hãy cùng In Khởi Minh tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé.

Tràn màu là gì?

Tràn màu là hành động tràn thêm 1 phần nội dung thêm 1 khoảng nhất định so với kích thước chuẩn. Có thể hiểu rằng phần tràn màu trong thiết kế là mở rộng thêm phần thiết kế của bạn them 1-2mm so với kích thước của file thiết kế.

Ví dụ:

Kích thước chuẩn khi in tờ rơi A4 là: 21x29cm (kích thước thành phẩm thực tế). Nhưng khi thiết kế file thiết kế bạn cần phải làm lớn 2-3mm mỗi cạnh so với kích thước thực tế. Có nghĩa là muốn in tờ rơi có kích thước thành phẩm là 21x29cm thì file thiết kế phải thiết kế kích thước 21.3×29.3cm.

Tràn màu là gì? Tại sao cần phải tràn màu khi thiết kế in ấn

Tương tự: Kích thước thành phầm khi in name card là: 5.3×8.8cm. Thì kích thước thiết kế phải lớn hơn kích thước thành phẩm 1-2mm. Cụ thể, kích thước thiết kế name card chuẩn tại In Khởi Minh là 5x9cm.

Mục đích của việc tràn màu là gì? Tại Sao cần phải tràn màu?

Có thể bạn không biết. Một thiết kế in ấn sau khi thiết kế xong. Sẽ đến công đoạn in ấn và gia công thành phẩm. Trải qua rất nhiều công đoạn được thực hiện bằng máy móc. Vì thế tràn màu sẽ giúp các công đoạn này thực hiện dễ dàn hơn. Bởi khi máy móc thực hiện các công đoạn như: cắt, bế sẽ có những sự sai sót nhất định. Dẫn đến đường cắt lệch khỏi vị trí chỉ định 0.5-1mm. Thì lúc này, nhờ có phần tràn màu trong lúc thiết kế. Mà đường cắt vẫn nằm trong phạm vi vủa thiết kế (không bị lòi phần trắng của giấy hoặc không bị phạm vào những thiết kế khác được xếp liền kề trên bài in.

Tràn màu là gì? Tại sao cần phải tràn màu khi thiết kế in ấn
Tràn màu là gì? Tại sao cần phải tràn màu khi thiết kế in ấn

Việc tràn màu trong thiết kế là đặc biệt cần thiết. Vì nếu không có tràn màu thì hầu như không thể thực hiện các cộng đoạn gia công sau in. Thì thế, nếu bạn đang là 1 Designer chuyên nghiệp. Phải hiểu tầm quan trọng của tràn nền là gì? Và phải chủ động tràn nền khi thiết kế để sản phẩm in ra được đúng theo ý định dự định ban đầu.

>>>>> Xem thêm: Bảng giá in bao thư giá rẻ tại In Khởi Minh

Những lưu ý cần biết khi tràn màu trong thiết kế in ấn

Phạm vi tràn màu: Thông thường sai số cái máy móc gia công trong phạm vi 0.5-1mm. Vì thế phạm vi tràn màu cần lớn hơn khoản này Phạm vi tràn nền thông dụng trong in ấn là 1.5-2mm mỗi bên. Có nghĩa là 1 thiết kế sẽ có 4 bên. Bên trái, bên phải, bên trên, bên dưới. Khi tràn màu cần cộng mỗi bên 1.5-2mm là đạt chuẩn.

Chỉ tràn màu nội dung của nền: Như phần truocws có chia sẻ. Tràn màu giúp hạn chế việc cắt lệch của máy móc. Vì thế, khi tràn nền chỉ nên trâng nền phần Background. Những nội dung quan trọng như chữ, logo, chi tiết hình ảnh quan trọng cần phải để nguyên và cách đường thành phẩm tối thiểu 4-6mm để tránh cắt phạm khi gia công thành phẩm.

Thông báo với đơn vị in ấn việc tràn màu: Khi bạn đã tràn màu, cần ghi chú hoặc thông báo với đơn vị nhận file in ấn. Để họ biết bạn đã tràn màu và xác định đúng kích thước file in thực tế của bạn

Tràn màu là gì? Tại sao cần phải tràn màu khi thiết kế in ấn
Tràn màu là gì? Tại sao cần phải tràn màu khi thiết kế in ấn

>>>> Xem thêm: In tờ rơi số lượng ít – Lấy ngay trong ngày – In mọi số lượng

Lời kết

Tràn màu là một khía cạnh quan trọng trong quá trình thiết kế in ấn, giúp đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng đạt được chất lượng và thẩm mỹ mong muốn. Việc hiểu và áp dụng đúng nguyên tắc tràn màu không chỉ giúp bạn tạo ra các thiết kế chuyên nghiệp mà còn đảm bảo rằng quy trình in ấn và gia công thành phẩm diễn ra một cách trơn tru, ít gặp sự cố.

Hãy luôn nhớ rằng, việc hiểu và thực hiện đúng quy trình tràn màu không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn mà còn đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng sẽ đáp ứng được mong đợi của khách hàng và mang lại hiệu quả tốt nhất trong công việc in ấn của bạn.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ IN ẤN KHỞI MINH Thời gian làm việc: Sáng: 08:00 - 12:00 - Chiều: 13:00 - 17:00 (Thứ 7 và CN chỉ nhận yêu cầu báo giá)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Hotline
Zalo 1
Zalo 2